7 dấu hiệu bạn có làn da nhạy cảm

42
Lượt chia sẻ
772
Lượt xem

“Da nhạy cảm” không thực sự là một chẩn đoán y tế – đó là một suy nghĩ thông thường. Nếu bạn đang tự hỏi liệu da của mình có nhạy cảm hay không, hãy bắt đầu bằng cách tự hỏi bản thân:

 • Bạn đã từng có hơn 3 phản ứng với một sản phẩm chăm sóc da như xà phòng, nước thơm, kem, dầu gội đầu, v.v.?
 • Bạn có phản ứng gì với kem chống nắng không?
 • Bạn có bị ngứa khi dùng các sản phẩm chăm sóc da hoặc tóc không?
 • Bạn có rất cẩn thận khi thử sản phẩm mới bởi vì bạn đã có những trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ?
 • Bạn có nhạy cảm với nước hoa không?
 • Bạn đã từng có phản ứng với các loại thuốc kê đơn như kem / nước / gel, v.v.?
 • Bạn có tiền sử dị ứng, hen suyễn, chàm hoặc sốt cỏ khô không? Nếu có, chỉ điều này không đủ điều kiện cho bạn, nhưng theo thống kê, bạn có nguy cơ bị dị ứng hoặc kích ứng da cao hơn.

Nếu bạn trả lời “có” cho một số câu hỏi trong số này, có thể bạn có làn da nhạy cảm.

Lưu ý rằng có sự khác biệt giữa da dễ bị kích ứng, hay còn gọi là “da nhạy cảm” và da thực sự bị dị ứng. Phản ứng dị ứng thực sự xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn được kích hoạt chống lại một số thành phần trong sản phẩm gây ra mẩn đỏ, sưng tấy, ngứa, rát và thậm chí nổi mề đay.

Với da nhạy cảm, vấn đề có thể không nằm ở thành phần hoặc sản phẩm cụ thể mà là bạn đang sử dụng bao nhiêu. Ví dụ, nếu bạn có làn da khá bình thường và sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết quá mạnh hàng ngày, bạn sẽ rất dễ bị kích ứng (mẩn đỏ, thậm chí là chàm) nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bị dị ứng với tẩy tế bào chết.

Khái niệm tương tự cũng áp dụng cho các sản phẩm – đặc biệt là các sản phẩm có tính axit. Bạn có thể ổn với huyết thanh Vitamin C 10% nhưng lại bị kích ứng với loại 20%. Điều này cũng xảy ra với một số sản phẩm glycolic nhất định. Nhưng bạn không thực sự dị ứng với nó – bạn chỉ bị kích thích bởi nó. Bạn có thể sử dụng nó tốt trong một công thức khác.

Nếu bạn có làn da nhạy cảm, đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giảm bớt vấn đề:

 • Nói chung, hãy chọn những sản phẩm dành cho da nhạy cảm.
 • Hãy nhớ rằng danh sách thành phần ngắn là tốt – càng nhiều hóa chất, khả năng bạn có phản ứng càng cao.
 • Nhìn chung, các sản phẩm chăm sóc da hữu cơ có ít hóa chất hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các chiết xuất từ ​​thực vật vẫn có thể gây dị ứng da.
 • Nếu một sản phẩm làm cho da của bạn bị ngứa hoặc bỏng, hoặc có vẻ làm cho da của bạn tồi tệ hơn, hãy ngừng sử dụng sản phẩm đó và gọi cho bác sĩ của bạn.
 • Nếu bạn bị phát ban, hãy để vùng bị ảnh hưởng hoàn toàn khỏi ánh nắng mặt trời và được che phủ. Nếu đó là khuôn mặt của bạn, hãy đội một chiếc mũ rộng vành. Gặp bác sĩ của bạn!
 • Nói chung, không nên bôi các loại kem bôi tại nhà hoặc tiệm thuốc như cortisones, kem lidocain, kem Benadryl hoặc thuốc mỡ kháng sinh lên vết phát ban, trừ khi bạn đã đến gặp bác sĩ. Các loại kem ở hiệu thuốc cũng có hóa chất và có thể làm cho tình trạng phát ban trầm trọng hơn.
 • Nếu bạn biết mình dung nạp được chúng, các viên thuốc kháng histamine ở hiệu thuốc như Zyrtec, Benadryl, Claritin, v.v. có thể hữu ích trong khi bạn chờ được bác sĩ thăm khám.

Nếu bạn bị phát ban:

 • Gọi cho bác sĩ da liễu của bạn. Họ có thể giúp bạn tìm ra sản phẩm hoặc thành phần nào đang gây rắc rối cho bạn.
 • Bác sĩ da liễu của bạn có thể muốn thực hiện “thử nghiệm miếng dán” để kiểm tra dị ứng. Trong thử nghiệm miếng dán, các miếng dán nhỏ có chứa các chất có thể gây dị ứng được đặt ở mặt sau và giữ nguyên trong khoảng 72 giờ. Sau đó, những thông tin này sẽ được bác sĩ ‘đọc’ và nếu bạn có dấu hiệu dương tính với bất kỳ loại dị ứng nào, bạn sẽ được cung cấp thông tin về cách tránh chúng trong tương lai.
 • Hãy nhớ rằng bất cứ lúc nào có phát ban, da cũng có thể bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng do vi khuẩn như tụ cầu hoặc MRSA, có thể nguy hiểm và cần phải được thực hiện nghiêm túc. Nếu bạn nghi ngờ bị nhiễm trùng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để họ tiến hành nuôi cấy và cho bạn bắt đầu dùng thuốc kháng sinh nếu cần.

 

 

Nguồn: blogs.webmd.com

Bao Vy

Bảo Vy là một dược sĩ đại học đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành. Tại Blog này Bảo Vy xin được chia sẻ các bài viết tâm đắc của mình và các bài viết được sưu tầm và nghiên cữu kỹ. Rất mong cái bài viết này sẽ giúp ích cho quý bạn.

Bài viết tiếp theo

Thảo luận về điều này post

Recommended

Don't Miss

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn bên dưới

Tạo tài khoản mới

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.