Trầm cảm ảnh hưởng đến tình dục như thế nào?

14
Lượt chia sẻ
763
Lượt xem
Trầm cảm có thể ảnh hưởng sâu sắc đến các mối quan hệ tình dục. Nó có thể cản trở khả năng của chúng ta để cảm thấy an toàn về mặt tình cảm với bạn đời của mình và nó có thể cướp đi sự ham muốn và thích thú của chúng ta đối với mối quan hệ tình dục.
Một số vấn đề phổ biến nhất mà trầm cảm có thể gây ra:

Thiếu khoái cảm

 Những người trầm cảm không tìm thấy niềm vui trong những việc họ từng làm, bao gồm cả việc tham gia vào một mối quan hệ tình dục mà trước đây họ thực sự thích thú.

Tăng độ nhạy cảm về cảm xúc

Khi có những điều không ổn trong mối quan hệ tình dục, như họ nhất định phải làm theo thời gian, những người trầm cảm có thể hiểu sai những thay đổi tạm thời này là do những bất cập của bản thân… điều này thường khiến họ tránh xa quan hệ tình dục hơn nữa.

Năng lượng thấp

Mệt mỏi có thể là một triệu chứng chính cướp đi năng lượng tình dục của họ. Trầm cảm có thể dẫn đến việc ngủ quá ít hoặc quá nhiều, và ngay cả việc nghỉ ngơi nhiều cũng không thể hồi sinh sức sống cho con người. Ham muốn thường bị ảnh hưởng bởi sự mệt mỏi và chức năng tình dục cũng có thể suy giảm. Năng lượng để tạo khoái cảm cho một đối tác có thể cảm thấy không thể tập hợp được.

Khó gắn kết

Những người mắc chứng trầm cảm thường đấu tranh để cảm thấy mình xứng đáng được yêu thương. Điều này có thể khiến đối tác của họ cảm thấy thất vọng vì họ không thể vượt qua bằng những nỗ lực để yêu và những lời mời gọi của họ vào mối quan hệ tình dục đầy sức sống.

Nếu sống chung với chứng trầm cảm, bạn có thể thực hiện một số bước để cải thiện đời sống tình dục của mình:

Cân nhắc một loại thuốc

Trớ trêu thay, loại thuốc thường được kê đơn nhất để giảm bớt chứng trầm cảm lại là một loại thuốc thường ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình dục. Đối với cả hai giới, những loại thuốc này, được gọi là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), có thể làm giảm ham muốn tình dục và ức chế cực khoái. Đối với nam giới, SSRI cũng có thể ảnh hưởng đến sự cương cứng của họ. Không ai nên tự ý dùng thuốc mà không có sự giám sát của bác sĩ, nếu bạn đang sử dụng SSRI và nó ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn, bạn có thể muốn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tâm lý để xem liệu có thể sử dụng các loại thuốc khác hay không.

Tự khắc phục chứng trầm cảm

Để giúp hiểu và chữa lành căn nguyên của chứng trầm cảm, bạn nên làm việc với một nhà trị liệu tâm lý. Làm công việc tâm lý có thể giúp ổn định tâm trạng của bạn và thậm chí có thể giúp bạn cai thuốc. Liệu pháp sắp xếp các cảm giác trầm cảm phức tạp, cho phép một người tinh thần hiểu rằng có các bước hành động cụ thể sẽ hữu ích. Sự đồng cảm và thấu hiểu của nhà trị liệu tâm lý được coi là sự thoải mái, đặt nền tảng mới cho sự ổn định tâm trạng. Và kinh nghiệm quan hệ bền vững trong liệu pháp giúp một người hình thành sự gắn bó an toàn hơn trong các mối quan hệ còn lại của họ.

Đến gặp chuyên gia trị liệu tình dục với đối tác của bạn

Đi xem liệu pháp tình dục với đối tác của bạn có thể làm giảm bớt những hiểu lầm về quá trình quan hệ tình dục và tăng sự tự tin của một người về kỹ thuật của họ. Các nhà trị liệu tình dục biết rằng quan hệ tình dục là một quá trình vật lý nhằm tăng cường sự gắn bó của một người với đối tác của họ và có thể gợi ý những cách để tăng sự thân mật cho mối quan hệ. Thông thường, các nhà trị liệu tình dục giúp các cặp vợ chồng giải quyết cuộc tranh giành quyền lực giữa họ diễn ra trên lĩnh vực tình dục. Nghị quyết này giúp tăng cường an ninh trong quan hệ đối tác, loại bỏ nguyên nhân gây ra trầm cảm thường xuyên.

 

Nguồn: blogs.webmd.com

Bao Vy

Bảo Vy là một dược sĩ đại học đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành. Tại Blog này Bảo Vy xin được chia sẻ các bài viết tâm đắc của mình và các bài viết được sưu tầm và nghiên cữu kỹ. Rất mong cái bài viết này sẽ giúp ích cho quý bạn.

Bài viết tiếp theo

Thảo luận về điều này post

Recommended

Don't Miss

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn bên dưới

Tạo tài khoản mới

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.