Ung thư bàng quang là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Ung thư bàng quang là một loại ung thư phổ biến xuất hiện trong các tế bào của bàng quang. Bàng quang là một cơ quan cơ bắp rỗng ở bụng dưới của bạn có chức năng lưu trữ nước tiểu.

Ung thư bàng quang thường bắt đầu ở các tế bào (tế bào ung thư) lót bên trong bàng quang của bạn. Các tế bào urothelial cũng được tìm thấy trong thận của bạn và các ống (niệu quản) kết nối thận với bàng quang. Ung thư dạ dày cũng có thể xảy ra ở thận và niệu quản, nhưng nó phổ biến hơn nhiều ở bàng quang.

Hầu hết các bệnh ung thư bàng quang được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, khi ung thư có khả năng điều trị cao. Nhưng ngay cả ung thư bàng quang giai đoạn đầu cũng có thể trở lại sau khi điều trị thành công. Vì lý do này, những người bị ung thư bàng quang thường cần các xét nghiệm theo dõi trong nhiều năm sau khi điều trị để tìm kiếm ung thư bàng quang tái phát.

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư bàng quang có thể bao gồm:

Khi nào cần gặp bác sĩ

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn có nước tiểu đổi màu và lo ngại nó có thể chứa máu, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ để kiểm tra. Ngoài ra hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng khác khiến bạn lo lắng.

Nguyên nhân

Ung thư bàng quang bắt đầu khi các tế bào trong bàng quang phát triển những thay đổi (đột biến) trong DNA của chúng. DNA của một tế bào chứa các hướng dẫn cho tế bào biết phải làm gì. Những thay đổi cho biết tế bào nhân lên nhanh chóng và tiếp tục sống khi các tế bào khỏe mạnh sẽ chết. Các tế bào bất thường tạo thành một khối u có thể xâm lấn và phá hủy các mô cơ thể bình thường. Theo thời gian, các tế bào bất thường có thể phá vỡ và lây lan (di căn) qua cơ thể.

Các loại ung thư bàng quang

Các loại tế bào khác nhau trong bàng quang của bạn có thể trở thành ung thư. Loại tế bào bàng quang nơi ung thư bắt đầu xác định loại ung thư bàng quang. Các bác sĩ sử dụng thông tin này để xác định phương pháp điều trị nào có thể phù hợp nhất với bạn.

Các loại ung thư bàng quang bao gồm:

Một số bệnh ung thư bàng quang bao gồm nhiều hơn một loại tế bào.

Yếu tố gây mắc bệnh ung thư bàng quang

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang bao gồm:

Phòng ngừa

Mặc dù không có cách nào đảm bảo để ngăn ngừa ung thư bàng quang, bạn có thể thực hiện các bước để giúp giảm nguy cơ. chẳng hạn:

Chẩn đoán

Chẩn đoán ung thư bàng quang

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư bàng quang có thể bao gồm:

Xác định mức độ ung thư

Sau khi xác nhận rằng bạn bị ung thư bàng quang, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm bổ sung để xác định xem ung thư của bạn đã lan đến các hạch bạch huyết của bạn hay đến các khu vực khác của cơ thể.

Các xét nghiệm có thể bao gồm:

Bác sĩ của bạn sử dụng thông tin từ các thủ tục này để chỉ định ung thư của bạn một giai đoạn. Các giai đoạn ung thư bàng quang được chỉ định bởi các chữ số La Mã từ 0 đến IV. Các giai đoạn thấp nhất cho thấy một bệnh ung thư bị giới hạn ở các lớp bên trong của bàng quang và điều đó đã không phát triển ảnh hưởng đến thành bàng quang cơ bắp. Giai đoạn cao nhất – giai đoạn IV – chỉ ra ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc cơ quan ở các khu vực xa xôi của cơ thể

Loại ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang được phân loại thêm dựa trên cách các tế bào ung thư xuất hiện khi nhìn qua kính hiển vi. Điều này được gọi là lớp, và bác sĩ của bạn có thể mô tả ung thư bàng quang là cấp thấp hoặc cao cấp:

Điều trị bệnh ung thư bàng quang

Các lựa chọn điều trị ung thư bàng quang phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại ung thư, dạng ung thư và giai đoạn ung thư, được xem xét cùng với sức khỏe tổng thể và sở thích điều trị của bạn.

Điều trị ung thư bàng quang có thể bao gồm:

Bác sĩ và các thành viên trong nhóm chăm sóc của quý vị có thể đề nghị kết hợp các phương pháp điều trị.

Phẫu thuật ung thư bàng quang

Các phương pháp tiếp cận phẫu thuật ung thư bàng quang có thể bao gồm:

Cắt bỏ khối u bàng quang (TURBT). TURBT là một thủ tục để chẩn đoán ung thư bàng quang và loại bỏ ung thư giới hạn ở các lớp bên trong của bàng quang – những bệnh chưa phải là ung thư xâm lấn cơ bắp. Trong quá trình phẫu thuật, một bác sĩ phẫu thuật đi qua một vòng lặp dây điện qua ống soi bàng quang và vào bàng quang. Dòng điện trong dây được sử dụng để cắt đi hoặc đốt cháy ung thư. Ngoài ra, một laser năng lượng cao có thể được sử dụng.Bởi vì các bác sĩ thực hiện thủ thuật qua niệu đạo, bạn sẽ không có bất kỳ vết cắt (vết mổ) nào trong bụng.

Hóa trị

Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Điều trị hóa trị ung thư bàng quang thường liên quan đến hai hoặc nhiều loại thuốc hóa trị liệu được sử dụng kết hợp.

Thuốc hóa trị liệu có thể được đưa ra:

Xạ trị

Xạ trị sử dụng các chùm năng lượng mạnh mẽ, chẳng hạn như tia X và proton, để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị ung thư bàng quang thường được truyền từ một máy di chuyển xung quanh cơ thể bạn, hướng các chùm năng lượng đến các điểm chính xác.

Xạ trị đôi khi được kết hợp với hóa trị để điều trị ung thư bàng quang trong một số tình huống nhất định, chẳng hạn như khi phẫu thuật không phải là một lựa chọn hoặc không mong muốn.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị bằng thuốc giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại ung thư.

Liệu pháp miễn dịch có thể được đưa ra:

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Các loại thuốc trị liệu nhắm mục tiêu tập trung vào những điểm yếu cụ thể có trong các tế bào ung thư. Bằng cách nhắm mục tiêu những điểm yếu này, các phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu có thể khiến các tế bào ung thư chết. Các tế bào ung thư của bạn có thể được kiểm tra để xem liệu pháp nhắm mục tiêu có khả năng có hiệu quả hay không.

Liệu pháp nhắm mục tiêu có thể là một lựa chọn để điều trị ung thư bàng quang tiến triển khi các phương pháp điều trị khác không giúp được gì.

Bảo quản bàng quang

Trong một số tình huống nhất định, những người bị ung thư bàng quang xâm lấn cơ bắp không muốn trải qua phẫu thuật để loại bỏ bàng quang có thể xem xét thử kết hợp các phương pháp điều trị thay thế. Được gọi là liệu pháp ba phương thức, phương pháp này kết hợp TURBT, hóa trị và xạ trị.

Đầu tiên, bác sĩ phẫu thuật của bạn thực hiện một thủ tục TURBT để loại bỏ càng nhiều ung thư càng tốt khỏi bàng quang của bạn trong khi vẫn duy trì chức năng bàng quang. Sau TURBT,bạn trải qua một chế độ hóa trị cùng với xạ trị.

Nếu, sau khi thử liệu pháp trimodality, không phải tất cả các bệnh ung thư đã biến mất hoặc bạn có một tái phát của ung thư xâm lấn cơ bắp, bác sĩ của bạn có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ triệt để.

Sau khi điều trị ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang có thể tái phát, ngay cả sau khi điều trị thành công. Bởi vì điều này, những người bị ung thư bàng quang cần thử nghiệm theo dõi trong nhiều năm sau khi điều trị thành công. Những xét nghiệm bạn sẽ có và tần suất phụ thuộc vào loại ung thư bàng quang của bạn và cách nó được điều trị, trong số các yếu tố khác.

Nói chung, các bác sĩ khuyên bạn nên kiểm tra bên trong niệu đạo và bàng quang (nội soi bàng quang) cứ sau ba đến sáu tháng trong vài năm đầu sau khi điều trị ung thư bàng quang. Sau một vài năm theo dõi mà không phát hiện ung thư tái phát, bạn có thể cần kiểm tra nội soi bàng quang chỉ một lần một năm. Bác sĩ cũng có thể đề nghị các xét nghiệm khác đều đặn.

Những người bị ung thư tích cực có thể trải qua xét nghiệm thường xuyên hơn. Những người bị ung thư ít nghiêm trọng hơn có thể trải qua xét nghiệm ít thường xuyên hơn.

Exit mobile version