Triệu chứng của ong đốt? Làm thế nào để chữa đau khi ong đốt

ong đốt người

Ong đốt là một vấn đề rất nhiều người gặp phải khi tham gia hoạt động ngoài trời. Trong hầu hết các trường hợp, ong đốt chỉ gây phiền nhiễu, và điều trị tại nhà là tất cả những gì cần thiết để giảm đau. Nhưng nếu bạn bị dị ứng với ong đốt hoặc bạn bị chích nhiều lần, bạn có thể gặp phải tình trạng nghiêm trọng hơn đòi hỏi phải điều trị khẩn cấp.

Bạn có thể thực hiện một số bước để tránh ong đốt – cũng như ong bắp cày và ong đốt – và tìm hiểu cách điều trị chúng nếu bạn bị chích.

Triệu chứng của ong đốt

Ong đốt có thể tạo ra các phản ứng khác nhau, từ đau tạm thời và khó chịu đến phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Có một loại phản ứng không có nghĩa là bạn sẽ luôn có phản ứng tương tự mỗi khi bạn bị chích hoặc phản ứng tiếp theo nhất thiết sẽ nghiêm trọng hơn.

Phản ứng nhẹ

Hầu hết thời gian, các triệu chứng ong đốt không quá nặng và bao gồm:

Ở hầu hết mọi người, sưng và đau biến mất trong vòng vài giờ.

Phản ứng vừa phải

Một số người bị ong đốt hoặc côn trùng khác có phản ứng mạnh hơn một chút, với các dấu hiệu và triệu chứng như:

Phản ứng vừa phải có xu hướng hết trong năm đến 10 ngày. Có một phản ứng vừa phải không có nghĩa là bạn sẽ có một phản ứng dị ứng nghiêm trọng vào lần tiếp theo bạn bị chích. Nhưng một số người phát triển các phản ứng vừa phải tương tự mỗi khi họ bị chích. Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về điều trị và phòng ngừa, đặc biệt là nếu phản ứng trở nên nghiêm trọng hơn mỗi lần.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Một phản ứng dị ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ) với ong đốt có khả năng đe dọa tính mạng và cần điều trị khẩn cấp. Một tỷ lệ nhỏ những người bị ong đốt hoặc côn trùng khác nhanh chóng bị sốc phản vệ. Các dấu hiệu và triệu chứng sốc phản vệ bao gồm:

Những người có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với ong đốt có 25% đến 65% cơ hội sốc phản vệ vào lần tiếp theo họ bị chích. Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dị ứng về các biện pháp phòng ngừa như liệu pháp miễn dịch (“tiêm dị ứng”) để tránh phản ứng tương tự trong trường hợp bạn bị chích lại.

Nhiều vết ong đốt

Nói chung, côn trùng như ong và ong bắp cày không hung dữ và chỉ chích để tự vệ. Trong hầu hết các trường hợp, điều này dẫn đến một hoặc có lẽ một vài vết chích. Trong một số trường hợp, một người sẽ phá vỡ tổ ong hoặc bầy ong và bị chích nhiều lần. Một số loại ong – chẳng hạn như ong mật châu Phi – có nhiều khả năng hơn những con ong khác để bầy đàn, chích trong một nhóm.

Nếu bạn bị chích hơn một chục lần, sự tích tụ nọc độc có thể gây ra phản ứng độc hại và khiến bạn cảm thấy khá ốm yếu. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Nhiều vết chích có thể là một trường hợp khẩn cấp y tế ở trẻ em, người lớn tuổi và những người có vấn đề về tim hoặc hô hấp.

Khi nào cần đi bệnh viện

Trong hầu hết các trường hợp, ong đốt không cần đến bác sĩ. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn sẽ cần được chăm sóc ngay lập tức.

Gọi 115 hoặc các dịch vụ khẩn cấp khác nếu bạn đang có phản ứng nghiêm trọng với vết ong đốt cho thấy sốc phản vệ, ngay cả khi đó chỉ là một hoặc hai dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời nếu bạn đã bị ong tràn ngập và có nhiều vết chích.

Đặt lịch hẹn gặp bác sĩ nếu:

Nguyên nhân

Để chích, một con ong đâm một con chích gai vào da. Nọc ong đốt có chứa protein ảnh hưởng đến tế bào da và hệ thống miễn dịch, gây đau và sưng xung quanh vùng vết chích. Ở những người bị dị ứng ong đốt, nọc ong có thể kích hoạt phản ứng hệ thống miễn dịch nghiêm trọng hơn.

Yếu tố nguy cơ

Bạn có nguy cơ bị ong đốt cao hơn nếu:

Bạn có nhiều khả năng bị phản ứng dị ứng với ong đốt nếu bạn đã có phản ứng dị ứng với một con ong đốt trong quá khứ, ngay cả khi nó là nhỏ.

Người lớn có xu hướng có phản ứng nặng hơn trẻ em và có nhiều khả năng tử vong vì sốc phản vệ hơn trẻ em.

Phòng ngừa

Những lời khuyên sau đây có thể giúp giảm nguy cơ bị ong đốt:

Biết phải làm gì khi tiếp xúc với ong:

Điều trị

Đối với ong đốt thông thường không gây ra phản ứng dị ứng, điều trị tại nhà là đủ. Mặt khác, nhiều vết chích hoặc phản ứng dị ứng có thể là một trường hợp khẩn cấp y tế đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức.

Điều trị khẩn cấp cho các phản ứng dị ứng

Trong một cơn sốc phản vệ, một đội ngũ y tế khẩn cấp có thể thực hiện hồi sức tim phổi (CPR) nếu bạn ngừng thở hoặc tim ngừng đập. Quý vị có thể được cho dùng thuốc bao gồm:

Epinephrine autoinjector

Nếu bạn bị dị ứng với ong đốt, bác sĩ của bạn có khả năng kê toa một autoinjector epinephrine khẩn cấp (EpiPen, Auvi-Q). Autoinjector là một ống tiêm kết hợp với một liều thuốc khi ấn vào đùi của bạn. Luôn luôn chắc chắn để thay thế epinephrine vào ngày hết hạn của nó.

Hãy chắc chắn rằng bạn biết làm thế nào để sử dụng autoinjector. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng những người gần gũi nhất với bạn biết cách dùng thuốc – nếu họ ở cùng bạn trong trường hợp khẩn cấp về phản vệ, họ có thể cứu mạng bạn. Nhân viên y tế được gọi đến để đáp ứng với phản ứng phản vệ nghiêm trọng cũng có thể cho bạn tiêm epinephrine hoặc một loại thuốc khác.

Cân nhắc đeo vòng đeo tay cảnh báo xác định dị ứng của bạn với ong hoặc các vết chích côn trùng khác.

Tiêm dị ứng

Ong và các vết chích côn trùng khác là nguyên nhân phổ biến gây sốc phản vệ. Nếu bạn đã có phản ứng nghiêm trọng với ong đốt hoặc nhiều vết chích, bác sĩ của bạn có thể sẽ giới thiệu bạn đến một bác sĩ dị ứng để xét nghiệm dị ứng và xem xét tiêm dị ứng (liệu pháp miễn dịch). Những mũi tiêm này, thường được tiêm thường xuyên trong một vài năm, có thể làm giảm hoặc loại bỏ phản ứng dị ứng của bạn với nọc ong.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Nếu một con ong đốt bạn hoặc con bạn, hãy làm theo các gợi ý dưới đây.

Điều trị các phản ứng nhỏ

Exit mobile version