Tại sao nữ giới lại dễ bị cao cholesterol? Những điều cần lưu ý về cholesterol ở phụ nữ

Cholesterol tích tụ trong động mạch của tim là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim, đó là nguyên nhân tử vong số một ở phụ nữ.

Cholesterol trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim hoặc bị đau tim.

Gần một nửa phụ nữ Mỹ trên 20 tuổi có cholesterol cao tính đến năm 2013. Và nhiều phụ nữ thậm chí không biết mức cholesterol là bao nhiêu.

Cả nam và nữ đều có nguy cơ mắc bệnh tim cao do cholesterol cao. Nhưng phụ nữ cần nhận thức được một vài khác biệt chính – chủ yếu liên quan đến hormone – khi họ theo dõi mức cholesterol trong suốt cuộc đời.

Cholesterol là gì?

Cholesterol là một chất béo sáp mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra các tế bào, hormone và các chất quan trọng khác như vitamin D và mật (một chất lỏng giúp tiêu hóa). Cholesterol được đóng gói và vận chuyển trong máu của bạn bởi các hạt được gọi là lipoprotein.

Có hai loại lipoprotein chính:

Cholesterol LDL (lipoprotein mật độ thấp), đôi khi được gọi là “cholesterol xấu”, mang cholesterol đến nơi cần thiết trong cơ thể.
Cholesterol HDL (lipoprotein mật độ cao), đôi khi được gọi là “cholesterol tốt”, mang cholesterol trở lại gan, nơi nó bị phá vỡ.

Phụ nữ có cholesterol cao tại sao lại dễ bị bệnh tim?

Mức cholesterol cao hơn bình thường được gọi là tăng cholesterol máu, hoặc rối loạn lipid máu.

Những người có mức cholesterol LDL cao hơn bình thường và mức cholesterol HDL quá thấp có thể có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Nếu bạn có quá nhiều cholesterol LDL trong máu, nó có thể tích tụ bên trong thành mạch máu.

Cholesterol HDL giúp loại bỏ cholesterol khỏi máu của bạn. Nhưng nếu nồng độ HDL quá thấp, sẽ không có đủ để giúp loại bỏ sự tích tụ cholesterol LDL khỏi các mạch máu của bạn.

Theo thời gian, sự tích tụ LDL trong các mạch máu của bạn có thể biến thành một chất được gọi là mảng bám. Mảng bám có thể thu hẹp và làm cứng động mạch của bạn và hạn chế lưu lượng máu. Điều này được gọi là xơ vữa động mạch và được coi là một loại bệnh tim.

Nói chung, mức cholesterol cao hơn – đặc biệt là mức LDL – có nghĩa là bạn có cơ hội bị đau tim hoặc đột quỵ cao hơn trong suốt cuộc đời.

Cholesterol ảnh hưởng đến phụ nữ khác với nam giới như thế nào?

Phụ nữ thường có mức cholesterol HDL cao hơn nam giới, do hormone giới tính nữ được gọi là estrogen.

Theo Viện Y tế Quốc gia, nghiên cứu cũng cho thấy rằng mức cholesterol ở phụ nữ khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, do những thay đổi về nồng độ estrogen.

Khi nồng độ estrogen tăng lên, cholesterol HDL cũng tăng lên, đạt đỉnh tại thời điểm rụng trứng. Mặt khác, LDL và mức cholesterol toàn phần giảm khi nồng độ estrogen tăng lên, đạt mức thấp ngay trước khi có kinh nguyệt.

Khi phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh khoảng 50 đến 55 tuổi, nhiều người trải qua sự thay đổi về mức cholesterol của họ.

Khi mãn kinh, mức cholesterol tổng thể và LDL có xu hướng tăng và cholesterol HDL có xu hướng giảm. Vì lý do này, ngay cả những phụ nữ mức cholesterol ổn định trong hầu hết cuộc sống của họ cũng có thể có cholesterol cao sau này trong cuộc sống.

Ngoài ra, mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim của phụ nữ, đặc biệt là một số biến chứng trong thai kỳ như tiền sản giật và tiểu đường thai kỳ.

Mang thai cũng có thể khiến tổng mức cholesterol phụ nữ tăng lên, nhưng mức độ thường trở lại bình thường sau khi sinh nở.

Yếu tố nguy cơ bệnh tim cho phụ nữ

Nói chung, đàn ông có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn phụ nữ. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ của phụ nữ, đặc biệt là trong khi mang thai và sau khi mãn kinh.

Chúng bao gồm:

Dấu hiệu nào biểu hiện cholesterol bình thường cho phụ nữ?

Cholesterol cao có nghĩa là có tổng mức cholesterol trên 200 miligam mỗi deciliter (mg/dL). Điều này áp dụng cho cả nam và nữ trên 20 tuổi.

Hdl
Đối với phụ nữ, mức HDL dưới 50 mg/dL được coi là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim. Nồng độ HDL trên 60 mg/dL có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ldl
Đối với phụ nữ, bạn nên cố gắng giữ mức LDL của mình:

Tần suất kiểm tra cholesterol

Phụ nữ trên 20 tuổi nên đo mức cholesterol khoảng 5 năm một lần. Phụ nữ có yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim nên tầm soát cholesterol thường xuyên hơn.

Điều rất quan trọng đối với phụ nữ là theo dõi mức cholesterol sau khi mãn kinh. Các Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia khuyến cáo tầm soát cholesterol cứ sau 1 đến 2 năm đối với phụ nữ từ 55 đến 65 tuổi. Phụ nữ lớn tuổi nên được sàng lọc hàng năm.

Làm thế nào để giảm cholesterol và nguy cơ bệnh tim

Kiểm tra mức cholesterol của bạn bởi bác sĩ là bước đầu tiên để hiểu nguy cơ mắc bệnh tim của bạn.

Có một số cách để giảm cholesterol, bao gồm cả các loại thuốc mà bác sĩ của bạn có thể kê toa.

Statin là loại thuốc phổ biến nhất được kê toa để điều trị cholesterol cao. Nếu statin không hoạt động, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc khác, đặc biệt nếu họ nghĩ rằng bạn có nguy cơ cao bị đau tim hoặc đột quỵ hoặc nếu bạn bị tăng cholesterol máu gia đình.

Chế độ ăn uống và lối sống cũng cực kỳ quan trọng để giảm mức cholesterol. Dưới đây là một vài lời khuyên về lối sống để giúp bạn giảm hoặc duy trì mức cholesterol lành mạnh:

Mặc dù cholesterol cao và bệnh tim có xu hướng xảy ra sau này trong cuộc sống của phụ nữ so với nam giới, bệnh tim vẫn tiếp tục là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho phụ nữ Mỹ.

Phụ nữ tiền mãn kinh có khả năng có mức cholesterol HDL cao hơn so với nam giới, do một loại hormone được gọi là estrogen. Nhưng đối với nhiều phụ nữ, mức cholesterol LDL có xu hướng tăng sau khi mãn kinh và mức HDL có xu hướng giảm.

Cholesterol cao không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, vì vậy cách duy nhất để biết nếu bạn có nó là kiểm tra cholesterol của bạn một cách thường xuyên, đặc biệt là sau khi bạn trải qua thời kỳ mãn kinh.

Bạn càng sớm điều trị các yếu tố nguy cơ cho bệnh tim như cholesterol cao, bạn càng ít có khả năng mắc bệnh tim.

Exit mobile version