Tại sao Cholesterol cao không đảm bảo chống lại cơn đau tim

55
Lượt chia sẻ
971
Lượt xem

“Bạn sẽ không bao giờ bị đau tim.” Jane đã nghe điều này từ một số bác sĩ trong nhiều năm. Tại sao? Bởi vì Jane có mức cholesterol HDL rất cao (171 mg / dL). HDL thường được gọi là “cholesterol tốt” vì mức độ cao được coi là chất bảo vệ chống lại cơn đau tim.

Tuy nhiên, bất chấp sự trấn an của các bác sĩ rằng HDL sẽ bảo vệ cô, Jane vẫn lo lắng về nguy cơ mắc bệnh tim của mình. Và đúng như vậy.Jane đã 61 tuổi và cô ấy cảm thấy rất tuyệt. Cô ấy rất năng động và không hề bị đau tức ngực hay khó thở. Cô ấy không dùng thuốc, ăn uống đầy đủ và chưa bao giờ hút thuốc. Chỉ số huyết áp và đường huyết của cô ấy đều tốt. Ngoài ra, cholesterol LDL của cô ấy (“cholesterol xấu”) khá thấp (67 mg / dL).Vậy, tại sao Jane lại lo lắng về nguy cơ tim của mình? Bởi vì mẹ cô ấy có số lượng cholesterol tương tự. Và cô ấy đã bị một cơn đau tim vào đầu những năm 60 tuổi.

Sự thật về HDL Cholesterol

Mặc dù bạn có thể đã nghe nói rằng HDL cholesterol bảo vệ chống lại bệnh tim (do đó được gọi là “cholesterol tốt”), thực tế là tác động của mức HDL cholesterol đối với nguy cơ bệnh tim phức tạp hơn suy nghĩ ban đầu.

Tất nhiên, bạn sẽ nghĩ rằng nếu mức HDL thấp là một tin xấu (liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn), thì mức HDL rất cao sẽ là tốt – nhưng thực tế có thể không đúng như vậy.

Trong thực tế, điều ngược lại có thể đúng.

Trong thực hành lâm sàng của tôi, tôi đã gặp nhiều bệnh nhân có mức cholesterol HDL rất cao (trên 100 mg / dL). Phần lớn những bệnh nhân này đã được thông báo rằng họ sẽ không bao giờ bị đau tim, giống như Jane. Nhưng theo kinh nghiệm lâm sàng của tôi, một số bệnh nhân này trên thực tế mắc nhiều bệnh động mạch hơn dự kiến ​​dựa trên các yếu tố nguy cơ khác của họ.

Nhiều nghiên cứu gần đây xác nhận quan sát này. Một nghiên cứu được thực hiện ở phụ nữ sau mãn kinh cho thấy rằng cholesterol HDL cao hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ tích tụ mảng bám trong động mạch. Một nghiên cứu khác vào năm 2016 cho thấy những người có biến thể di truyền trong một loại protein cụ thể có mức HDL cao và tăng 80% bệnh tim mạch vành.

Câu chuyện về HDL trở nên phức tạp hơn khi chúng ta xem xét dữ liệu kết quả từ các loại thuốc làm tăng HDL. Ví dụ, niacin tác dụng kéo dài, một loại thuốc làm tăng HDL (và giảm LDL), đã không làm giảm bệnh tim khi được thêm vào statin trong 2 thử nghiệm lớn. Một loại thuốc khác làm tăng mức HDL đáng kể, được gọi là chất ức chế CETP, đã được thử nghiệm trong một số thử nghiệm lâm sàng và chúng thường không có hiệu quả trong việc giảm bệnh tim. Trong một nghiên cứu, torcetrapib ức chế CETP thực sự có liên quan đến việc tăng tỷ lệ tử vong so với giả dược.Câu chuyện về HDL cholesterol rất phức tạp. Rõ ràng là có nhiều cholesterol HDL hơn là chỉ số lượng hoặc giá trị phòng thí nghiệm. Có khả năng ảnh hưởng của HDL cũng phụ thuộc vào mức độ hoạt động của HDL, mặc dù không có cách dễ dàng để đo chức năng HDL trong thực hành lâm sàng.Trong trường hợp của Jane, cô ấy đã đúng khi lo lắng. Siêu âm động mạch cảnh của cô ấy cho thấy bệnh động mạch tiến triển mặc dù cô ấy đã lựa chọn lối sống lành mạnh và số lượng cholesterol “tốt”.

Phải làm gì nếu bạn có HDL rất cao

Nếu bạn có HDL rất cao (> 100 mg / dL), điều quan trọng cần biết là nó không cung cấp khả năng miễn dịch bao trùm khỏi bệnh tim. Và ở một số người, nó có thể là dấu hiệu của việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn để hiểu rõ hơn về nguy cơ mắc bệnh tim trong tương lai và cách tối ưu hóa chiến lược phòng ngừa của bạn. Một số bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm bổ sung để đánh giá thêm nguy cơ bệnh tim như chỉ số canxi CT hoặc siêu âm động mạch cảnh.

 

Nguồn: blogs.webmd.com

Văn Huỳnh

Văn Huỳnh là dược sĩ đại học tốt nghiệp Đại học Y Dược Huế chuyên ngành Y Học Cổ Truyền. Đam mê tìm hiểu về Dược lý, Bệnh lý, Lý luận Y học cổ truyền, Bào chế Đông dược, Bào chế cổ phương, Đông dược. Hiện tại dược sĩ Văn Huỳnh đang công tác tại Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM. Với mong muốn mang đến người đọc những thông tin về các bài thuốc dân gian hữu hiêu, bệnh lý thường gặp, sống khoẻ, dược sĩ sẽ cùng blogsuckhoe.org cung cấp những bài viết chất luợng cùng thông tin xác thực đến bạn đọc

Bài viết tiếp theo

Thảo luận về điều này post

Recommended

Don't Miss

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn bên dưới

Tạo tài khoản mới

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.