Làm thế nào để xử lý Huyết áp cao của bạn

54
Lượt chia sẻ
873
Lượt xem

Warning: Attempt to read property "child" on null in /home/lovered1/public_html/blogsuckhoe.org/wp-content/themes/jnews/class/ContentTag.php on line 45

Warning: Attempt to read property "child" on null in /home/lovered1/public_html/blogsuckhoe.org/wp-content/themes/jnews/class/ContentTag.php on line 45

Huyết áp cao là một tình trạng mà bệnh nhân có xu hướng đánh giá thấp một cách nguy hiểm – nhiều người chỉ không coi trọng nó lắm. Nhưng họ nên làm vậy. Đó là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật; Trên thực tế, người ta ước tính rằng huyết áp cao là nguyên nhân chính hoặc góp phần gây ra hơn 400.000 ca tử vong mỗi năm – tức là hơn 1.100 ca tử vong mỗi ngày.

Vậy tại sao chúng ta không sợ nó hơn?Tôi nghĩ câu trả lời là sự pha trộn giữa sự quen thuộc và khả năng điều trị. Các thống kê gần đây cho thấy khoảng 50% người lớn mắc bệnh này – vì vậy hầu hết chúng ta có thể biết ai đó bị huyết áp cao. Và hầu hết chúng ta đều biết rằng bệnh này có thể điều trị được – chúng ta có thể dùng thuốc và thực hiện lối sống để kiểm soát bệnh.

Vấn đề là, chúng tôi không kiểm soát nó.

Theo CDC, chỉ khoảng ½ trong số những người bị huyết áp cao đang kiểm soát tình trạng của họ một cách đầy đủ. Một số người không biết rằng họ bị huyết áp cao. Những người khác miễn cưỡng dùng thuốc cao huyết áp vì tác dụng phụ thực sự hoặc nhận thức được; hoặc có thể họ không muốn (hoặc không thể) thực hiện những thay đổi lối sống cần thiết. Nhưng một trong những lý do lớn nhất mọi người không kiểm soát huyết áp của họ là họ đang gặp khó khăn nhận được một cái nhìn chính xác về những gì con số huyết áp của họ  chính xác.

Trước đây, huyết áp cao được xác định bằng cách đo huyết áp khi bạn đến phòng khám của bác sĩ. Nhưng dữ liệu đã chỉ ra rằng huyết áp tại phòng khám của bác sĩ thường không chính xác – thậm chí lên đến 65% thời gian.

Vì vậy, nếu bạn bị hoặc lo ngại rằng mình bị cao huyết áp, việc theo dõi các chỉ số của bạn không cần đến phòng khám của bác sĩ là rất quan trọng.

Dưới đây là những khuyến nghị tôi đưa ra cho bệnh nhân về việc theo dõi huyết áp tại nhà:

  1. Lấy một màn hình nơi vòng bít ở bắp tay của bạn. Và đảm bảo rằng nó có kích thước phù hợp với bạn. Các thiết bị được đánh giá tốt có giá từ 25 đến 100 đô la.
  2. Ngồi yên lặng ít nhất 5 phút trước khi đo huyết áp. Đảm bảo vòng bít nằm trên cánh tay trần của bạn và không quấn trên quần áo.
  3. Thay đổi thời gian trong ngày mà bạn kiểm tra huyết áp của mình. Ghi lại kết quả của bạn và mang theo chúng đến cuộc hẹn tiếp theo của bác sĩ.
Huyết áp lớn hơn 180/120 mm Hg được gọi là cơn tăng huyết áp. Nếu bạn không có bất kỳ triệu chứng nào, có thể hợp lý nên đợi 5 phút và kiểm tra lại trước khi liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào liên quan (ở bất kỳ mức huyết áp nào), chẳng hạn như đau ngực hoặc lưng, khó thở, tê hoặc yếu hoặc khó nhìn hoặc khó nói, bạn nên gọi 911 ngay lập tức.Theo dõi huyết áp của bạn một cách thích hợp là cơ hội quan trọng để bạn và bác sĩ của bạn làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng bạn có được phương pháp điều trị huyết áp tốt nhất.

 

Nguồn: blogs.webmd.com

Bao Vy

Bảo Vy là một dược sĩ đại học đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành. Tại Blog này Bảo Vy xin được chia sẻ các bài viết tâm đắc của mình và các bài viết được sưu tầm và nghiên cữu kỹ. Rất mong cái bài viết này sẽ giúp ích cho quý bạn.

Bài viết tiếp theo

Thảo luận về điều này post

Recommended

Don't Miss

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn bên dưới

Tạo tài khoản mới

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.