Không phải tất cả các động mạch bị tắc đều nên được sửa chữa

56
Lượt chia sẻ
750
Lượt xem

Nếu bạn nghĩ rằng tất cả các tắc nghẽn động mạch tim nên được khắc phục, thì bạn không đơn độc. Trong nhiều năm, các bác sĩ tim mạch cũng nghĩ rằng nếu chúng ta có thể mở một động mạch bị tắc nghẽn bằng một stent hoặc một quả bóng, chúng ta nên làm.

Nó có lý, nhưng trong một số trường hợp, nó sai. Hãy để tôi giải thích.
Doug là một người đàn ông 67 tuổi đến gặp tôi vì ông ấy cảm thấy mình chậm hơn một chút khi vận động mạnh hơn so với bình thường. Anh ấy không bị đau ngực hay khó thở, sức chịu đựng của anh ấy tốt nhưng không thể theo kịp như ý muốn. Một phần của cuộc điều tra về các triệu chứng của anh ta bao gồm một bài kiểm tra máy chạy bộ tập thể dục – một bài kiểm tra căng thẳng – chỉ ra chứng thiếu máu cục bộ, có nghĩa là nó cho thấy khả năng tắc nghẽn động mạch tim của anh ta.Bài kiểm tra mức độ căng thẳng trong bài tập rất hữu ích, nhưng không có độ chính xác cao. Vì vậy, để xác nhận một bài kiểm tra căng thẳng dương tính, chúng tôi thường chạy một bài kiểm tra bổ sung để xem xét các động mạch. Trong trường hợp của Doug, tôi đã đề nghị chụp CT mạch vành , là một xét nghiệm X quang đánh giá trực tiếp các động mạch tim để đánh giá xem có bị tắc nghẽn hay không. Nghiên cứu của Doug cho thấy một động mạch trong tim của anh ta bị thu hẹp rất nhiều. Điều quan trọng, động mạch này là một động mạch nhỏ cung cấp máu cho một vùng tương đối nhỏ trong tim của anh ấy. Khi tôi nói với anh ấy kết quả, anh ấy ban đầu rất ngạc nhiên vì tôi không khuyên bạn nên sửa chữa tắc nghẽn này bằng một stent.

Ai Cần Đặt Stent Động Mạch Tim?

Có gần một triệu thủ thuật động mạch tim (được gọi là PCI hoặc can thiệp qua da) được thực hiện mỗi năm ở Hoa Kỳ, khiến chúng trở thành một trong những ca phẫu thuật phổ biến nhất được thực hiện. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy một số phẫu thuật này có thể không cần thiết.

Nói một cách rộng rãi, stent động mạch tim được thực hiện trong hai tình huống. Một là trong cơn đau tim hoặc một cơn đau tim sắp xảy ra . Đây được gọi là bệnh tim cấp tính. Hai là khi các bài kiểm tra căng thẳng hoặc các bài kiểm tra động mạch tim khác phát hiện ra tắc nghẽn. Đây được gọi là bệnh tim ổn định.

Trong cơn đau tim, người ta chấp nhận rằng mở động mạch tim bằng thủ thuật đặt stent là có lợi. Có bằng chứng nghiên cứu chắc chắn rằng việc mở động mạch làm giảm nguy cơ tử vong, tổn thương thêm cho tim và suy tim trong tương lai.

Tuy nhiên, điều này KHÔNG đúng đối với hầu hết các động mạch tim bị tắc nghẽn được phát hiện bằng thử nghiệm căng thẳng khi bệnh nhân không bị đau tim.Mặc dù có vẻ hợp lý khi mở các động mạch tim bị tắc nghẽn sẽ hữu ích, nhưng nhiều thử nghiệm nghiên cứu đã không cho thấy lợi ích của việc sửa chữa các động mạch bị tắc nghẽn ở những bệnh nhân ổn định.Một trong những nghiên cứu lớn đầu tiên cho thấy việc mở các động mạch tim bị tắc nghẽn ở những bệnh nhân ổn định đã không cứu được mạng sống là thử nghiệm COURAGE . Nghiên cứu này so sánh những người bị tắc nghẽn động mạch tim được điều trị bằng stent và thuốc với những người chỉ được điều trị bằng thuốc. Sau khi theo dõi những người này trung bình trong gần 5 năm, không có sự khác biệt về tỷ lệ tử vong hoặc tỷ lệ đau tim giữa hai nhóm.

Kết quả đã gây ngạc nhiên cho nhiều bác sĩ tim mạch và nghiên cứu này đã bị chỉ trích vì một số sai sót tiềm ẩn.

Tuy nhiên, một thử nghiệm gần đây hơn cho thấy sự thiếu lợi ích tương tự đối với stent ở những bệnh nhân ổn định.

Các thử nghiệm thiếu máu cục bộ của hơn 5.000 người với một sự tắc nghẽn trong động mạch tim lớn được chọn ngẫu nhiên để sửa chữa các tắc nghẽn và các loại thuốc hoặc chỉ dùng thuốc. Cũng giống như thử nghiệm COURAGE, nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt về tử vong, đau tim, suy tim hoặc nhập viện giữa hai nhóm.

Hiện nay người ta thường chấp nhận rằng các stent trong các động mạch tim bị tắc nghẽn ở những bệnh nhân không bị đau tim không làm giảm nguy cơ tử vong hoặc đau tim trong tương lai. Tuy nhiên, các thử nghiệm COURAGE và ISCHEMIA cho thấy giảm đau ngực ở những người đặt stent so với điều trị y tế đơn thuần, nhưng ngay cả lợi ích này cũng gây tranh cãi .

Quyết định thực hiện đặt stent trong động mạch tim liên quan đến việc cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích. Trong trường hợp đặt stent động mạch tim, những rủi ro của thủ thuật đã được biết đến. Trong khi không thường xuyên, các biến chứng nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ, hoặc thậm chí tử vong có thể xảy ra trong ít hơn 1% trường hợp. Các biến chứng chảy máu, tổn thương thận hoặc phản ứng dị ứng thường xảy ra hơn, mặc dù vẫn không thường xuyên.

Tuy nhiên, nếu không có lợi ích cho thủ tục, bất kỳ rủi ro nào là không thể chấp nhận được.

Quyết định thực hiện một thủ thuật đặt stent là một quyết định phức tạp. Có rất nhiều yếu tố cần xem xét, quá nhiều để giải thích trong một bài báo. Vì vậy, để quyết định liệu trình tốt nhất cho bạn, hãy thảo luận kỹ lưỡng với bác sĩ của bạn để khám phá những rủi ro y tế, lợi ích và các lựa chọn thay thế, cân bằng với các giá trị và mục tiêu của bạn.

Sau khi tôi xem xét thông tin y tế với Doug, chúng tôi quyết định rằng các triệu chứng của anh ấy không chắc do tắc nghẽn động mạch tim. Vì đặt stent có thể sẽ không giúp anh ấy cảm thấy tốt hơn và chúng tôi biết rằng nó sẽ không làm giảm nguy cơ tử vong hoặc đau tim của anh ấy, chúng tôi quyết định điều trị bệnh động mạch tim của anh ấy về mặt y tế. Chúng tôi bắt đầu một chế độ điều trị dự phòng tích cực bao gồm kiểm soát huyết áp và cholesterol tuyệt vời, cùng với lối sống lành mạnh của anh ấy.

 

Nguồn: blogs.webmd.com

Bao Vy

Bảo Vy là một dược sĩ đại học đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành. Tại Blog này Bảo Vy xin được chia sẻ các bài viết tâm đắc của mình và các bài viết được sưu tầm và nghiên cữu kỹ. Rất mong cái bài viết này sẽ giúp ích cho quý bạn.

Bài viết tiếp theo

Thảo luận về điều này post

Recommended

Don't Miss

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn bên dưới

Tạo tài khoản mới

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.