Đường thực sự ảnh hưởng đến cholesterol của bạn như thế nào?

44
Lượt chia sẻ
875
Lượt xem

Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, bạn có thể nghĩ rằng thực phẩm giàu cholesterol như trứng hoặc tôm là thứ tồi tệ nhất đối với mức cholesterol của bạn. Nhưng thực sự không phải vậy.

Bởi vì thực ra không phải cholesterol trong thực phẩm mới là vấn đề. Hầu hết cholesterol lưu thông trong cơ thể chúng ta được tạo ra bên trong cơ thể chúng ta, và không được hấp thụ từ chế độ ăn uống. Vì vậy, không phải là tránh các loại thực phẩm có chứa cholesterol tự nhiên, mà là tránh các loại thực phẩm thúc đẩy cơ thể chúng ta tạo ra cholesterol.Động cơ sản xuất cholesterol mạnh mẽ nhất?

Tin hay không thì tùy, đó là đường!

Khi tôi nói đường, tôi muốn nói đến đường bổ sung và các loại carbohydrate đơn giản có thể nhanh chóng chuyển hóa thành đường trong cơ thể chúng ta. Không chỉ nghĩ đến đồ ngọt (như bánh ngọt và bánh quy, kẹo và các món tráng miệng khác), mà còn các loại thực phẩm khác có chứa hoặc làm từ ngũ cốc tinh chế – như gạo trắng, bánh mì, bánh mì tròn và mì ống.

Tất cả các carbohydrate được hấp thụ dưới dạng đường. Và khi lượng đường trong máu tăng lên (như sau khi ăn bánh mì tròn), cơ thể sẽ phản ứng bằng cách giải phóng insulin. Insulin là một loại hormone quan trọng đảm bảo lượng đường được lưu trữ trong cơ thể chúng ta để sử dụng giữa các bữa ăn. Nhưng nó không chỉ làm cho đường được lưu trữ. Nó chuyển cơ thể chúng ta sang chế độ lưu trữ nói chung.

Và hình thức lưu trữ của cholesterol là gì? LDL, cholesterol xấu. Nếu mức insulin tăng lên, LDL sẽ tăng lên. Dạng cholesterol không lưu trữ là gì? HDL, cholesterol tốt. Nếu mức insulin tăng lên, HDL sẽ giảm xuống. Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đã dự trữ tất cả lượng đường có thể và vẫn còn dư thừa lưu thông trong dòng máu của bạn? Insulin giúp biến đường đó thành chất béo. Kết quả? Nồng độ chất béo trung tính tăng lên.

Một số cấu hình cholesterol tồi tệ nhất mà tôi đã thấy là ở những người ăn một chế độ ăn ít chất béo, ít cholesterol nhưng không chú ý đến lượng hoặc nguồn đường mà họ đang tiêu thụ. Thay vì ăn trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, họ đang ăn bỏng ngô không béo, bánh mì ít cholesterol, mì ống và bánh quy ít chất béo.

Nhưng phải nói rõ – đường xuất hiện tự nhiên, giống như trong trái cây – có ảnh hưởng rất khác đến quá trình sinh hóa của chúng ta. Đường ở dạng thức ăn toàn phần (như táo) được hấp thụ chậm vì cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa một quả táo và điều này giúp mức insulin ổn định hơn. Lưu ý rằng tôi đang nói về một quả táo – không phải nước sốt táo hoặc nước táo (được tiêu hóa nhanh hơn, làm mất một số tác động tích cực đến sinh hóa của bạn). Vì vậy, khi ăn carbohydrate, dính càng gần như bạn có thể với hình thức ban đầu ( toàn thực phẩm và ngũ cốc). Nó sẽ giúp bạn giữ mức insulin – và cholesterol – trong tầm kiểm soát.

 

 

Nguồn: blogs.webmd.com

Bao Vy

Bảo Vy là một dược sĩ đại học đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành. Tại Blog này Bảo Vy xin được chia sẻ các bài viết tâm đắc của mình và các bài viết được sưu tầm và nghiên cữu kỹ. Rất mong cái bài viết này sẽ giúp ích cho quý bạn.

Bài viết tiếp theo

Thảo luận về điều này post

Recommended

Don't Miss

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn bên dưới

Tạo tài khoản mới

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.