6 quy tắc đơn giản để ăn uống tốt cho tim mạch

65
Lượt chia sẻ
862
Lượt xem

Một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim là gì? Khi tôi lần đầu tiên trở thành bác sĩ tim mạch cách đây khoảng 15 năm, câu trả lời cho câu hỏi này có vẻ đơn giản. Đó là một chế độ ăn ít cholesterol, ít chất béo. Thật không may, câu trả lời đó cuối cùng đã sụp đổ. Hóa ra, ăn thực phẩm có cholesterol có thể không ảnh hưởng nhiều đến mức cholesterol của bạn; nhưng ăn thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn với nhãn “ít chất béo” là một điều tồi tệ đối với sức khỏe của chúng ta.

Ngày nay, câu trả lời cho câu hỏi chế độ ăn uống lành mạnh cho tim còn nhiều tranh cãi. Đó có phải là chế độ ăn ít carb? Thực vật, thuần chay, Địa Trung Hải, không chứa gluten, DASH? Danh sách vẫn tiếp tục, và mỗi chế độ ăn kiêng đều có những người ủng hộ họ.

Nhưng ai đúng? Thật không may, các “chuyên gia” không hữu ích lắm. Mỗi người dường như có nghiên cứu và lý do “chứng minh” tại sao chế độ ăn của họ là tốt nhất (và tại sao bạn nên mua sách của họ).

Đã có lúc tôi không biết phải nói gì với bệnh nhân của mình về một chế độ ăn uống tốt cho tim mạch. Vì vậy, tôi đã thực hiện nghiên cứu của riêng tôi. Tôi đọc các bài báo quan trọng, tham dự các hội nghị, nói chuyện với các chuyên gia và bệnh nhân của mình để xem liệu tôi có thể vượt qua sự ồn ào để đi đến một thông điệp đơn giản mà tôi có thể chia sẻ với bệnh nhân của mình hay không.

Thời gian đầu, càng tìm hiểu càng thấy hoang mang. Các kết quả nghiên cứu thường mâu thuẫn và dường như thay đổi hàng tuần. Mỗi chế độ ăn kiêng đều có những lời chứng thực về sự thành công – ngay cả những lời chứng thực mâu thuẫn trực tiếp với nhau. Tuy nhiên, cuối cùng, tôi nhận ra rằng chúng ta đã quá phức tạp hóa nhiệm vụ ăn uống đầy đủ.

Dưới đây là những lời khuyên tôi dành cho những bệnh nhân đang tìm kiếm một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim (và theo chế độ ăn kiêng, ý tôi là loại thực phẩm bạn thường ăn, không phải ăn hạn chế để giảm cân).

6 quy tắc đơn giản để ăn uống tốt cho tim mạch

1. Không có một chế độ ăn “đúng” cho tất cả mọi người

Vẻ đẹp và thách thức của y học là chúng ta khác nhau như thế nào và cách điều trị giống nhau có thể dẫn đến những phản ứng khác nhau ở những người khác nhau. Một loại thuốc cứu sống một người có thể gây ra tác dụng phụ đe dọa tính mạng của người khác.

Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho chế độ ăn kiêng. Trong khi một người có thể có kết quả đáng kinh ngạc với một chế độ ăn kiêng nhất định, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ có kết quả tương tự. Và chỉ vì một chế độ ăn kiêng không phù hợp với bạn, không có nghĩa là bạn đã thất bại – nó có thể chỉ có nghĩa là chế độ ăn kiêng đó không phù hợp với bạn.

2. Bạn nên thích nó (thậm chí tốt hơn nếu bạn yêu thích nó)
Ngay cả khi chúng tôi đã có nghiên cứu chứng minh rằng một chế độ ăn kiêng là tốt nhất (và chúng tôi thì không), nếu bạn không ăn nó, nó sẽ không có lợi cho bạn. Chúng ta không làm tốt khi chúng ta cảm thấy thiếu thốn, và nếu bạn đang ăn thức ăn mình không thích, bạn đang tự thiết lập mình để thất bại.Tìm phong cách ăn uống lành mạnh mà bạn yêu thích và điều đó khiến bạn yêu thích trở lại. Có quá nhiều lựa chọn nếm thử tuyệt vời và tốt cho sức khỏe để tìm món ăn mà bạn không thích.

3. Tránh thực phẩm đã qua chế biến

Nếu bạn chỉ tuân theo một trong 6 quy tắc này, hãy biến nó thành quy tắc này. Khoảng 70% chế độ ăn uống của Hoa Kỳ là thực phẩm chế biến sẵn và nó là nguyên nhân chính gây ra bệnh dịch béo phì, tiểu đườngcao huyết áp.

Thực phẩm chế biến cao là gì? Có một số định nghĩa, nhưng đây là một định nghĩa mà tôi thích. Thực phẩm đã chế biến là thực phẩm đã qua chế biến, thường chứa nhiều đường bổ sung (như xi-rô ngô fructose cao) hoặc ngũ cốc tinh chế (ví dụ, bột mì trắng hoặc gạo trắng). Những thực phẩm này thường chứa nhiều thành phần mà bạn không thể nhận ra là thực phẩm như chất bảo quản và các chất hóa học khác.

4. Bao gồm rau và các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác

Mẹ đã đúng. Ăn rau của bạn. Mọi chuyên gia có uy tín đều khuyến cáo rằng rau và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác nên là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn.

Điều này không có nghĩa là bạn cần phải ăn chay (tôi thì không), nhưng hành động đơn giản là đưa các loại thực phẩm từ hành tinh vào hầu hết các bữa ăn của bạn có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe tim mạch của bạn.

5. Kích thước phần vẫn được tính

Ngay cả khi đó là thực phẩm lành mạnh, ăn quá nhiều vẫn là quá nhiều.

Ăn chậm lại, ăn uống có tinh thần và phục vụ bữa ăn của bạn trên những chiếc đĩa nhỏ hơn là tất cả các chiến lược đã được chứng minh để giảm lượng bạn ăn mà không cảm thấy như bạn đang đói.

6. Ăn ở nhà

Ai có thời gian để nấu ăn nữa? Bạn làm! Nấu ăn ở nhà có thể nhanh hơn đi ra ngoài, và lợi ích là không thể bàn cãi. Thực phẩm chất lượng tốt hơn, chi phí thấp hơn, kết nối mạnh mẽ hơn với những người thân yêu và cân nặng khỏe mạnh hơn chỉ là một số lợi ích của các bữa ăn nấu tại nhà.

Bạn không cần phải là một đầu bếp bậc thầy để đưa thức ăn chất lượng tốt, bổ dưỡng lên bàn của mình. Bắt đầu với một hoặc 2 bữa ăn “đi tới nơi đến chốn” mà bạn thích và có thể chuẩn bị nhanh chóng. Hoặc bạn có thể thử một trong nhiều dịch vụ giao bữa ăn có sẵn.Ăn uống lành mạnh cho trái tim không phải là một kích thước phù hợp với tất cả, cũng không phải là điều được viết bằng đá. Đối với hầu hết chúng ta, đó là một quá trình liên tục thử những điều mới và đánh giá phản ứng. Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, bạn có thể bắt đầu với một trong những chế độ ăn kiêng chính (ví dụ như Địa Trung Hải, DASH, thuần chay, Paleo, v.v.) và điều chỉnh nó theo sở thích và nhu cầu của bạn hoặc bạn có thể bắt đầu với sự sáng tạo của riêng bạn.Miễn là bạn tuân theo 6 quy tắc, bạn sẽ có thể tìm thấy chế độ ăn uống lành mạnh nhất cho tim của BẠN!

 

 

Nguồn: blogs.webmd.com

Văn Huỳnh

Văn Huỳnh là dược sĩ đại học tốt nghiệp Đại học Y Dược Huế chuyên ngành Y Học Cổ Truyền. Đam mê tìm hiểu về Dược lý, Bệnh lý, Lý luận Y học cổ truyền, Bào chế Đông dược, Bào chế cổ phương, Đông dược. Hiện tại dược sĩ Văn Huỳnh đang công tác tại Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM. Với mong muốn mang đến người đọc những thông tin về các bài thuốc dân gian hữu hiêu, bệnh lý thường gặp, sống khoẻ, dược sĩ sẽ cùng blogsuckhoe.org cung cấp những bài viết chất luợng cùng thông tin xác thực đến bạn đọc

Bài viết tiếp theo

Thảo luận về điều này post

Recommended

Don't Miss

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn bên dưới

Tạo tài khoản mới

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.