4 chất bổ sung để tăng cường tóc, da và móng tay được nghiên cứu

28
Lượt chia sẻ
766
Lượt xem

Collagen. Biotin. Sụn ​​vi cá mập. Trầm hương. Ngay cả… nhau thai? Mỗi ngày, các bệnh nhân trong phòng khám da liễu của tôi hỏi về các chất bổ sung có tác dụng phục hồi hoặc cải thiện da, tóc hoặc móng tay. Nhưng họ có thực sự không?

Không giống như các loại thuốc, được quản lý bởi Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm, các chất bổ sung không kê đơn ít bị giám sát. Không có gì đảm bảo rằng các tuyên bố hoặc thành phần của họ được chứng minh bởi khoa học (hoặc các thành phần trên nhãn thực sự nằm trong viên thuốc) – làm cho thực phẩm bổ sung trở thành lối đi phía tây hoang dã của mọi hiệu thuốc. Mặc dù không có vitamin hoặc chất bổ sung nào nên được thực hiện mà không tham khảo ý kiến ​​củađầu tiên là bác sĩ, có một số loại được hỗ trợ bởi nghiên cứu khoa học cho thấy rằng chúng có thể có tác động tích cực đến các sợi, da hoặc móng tay của chúng ta. Dưới đây là một số trong số họ.
Để ngăn ngừa ung thư da: Vitamin B3, còn được gọi là nicotinamide, đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư da không phải tế bào hắc tố (như ung thư biểu mô tế bào đáy hoặc ung thư biểu mô tế bào vảy) và tăng trưởng tiền ung thư (gọi là dày sừng actinic). Trong một nghiên cứu của Tạp chí Y học New England năm 2015 trên hơn 600 bệnh nhân có tiền sử ung thư da, 500mg B3 uống hai lần mỗi ngày đã làm giảm 23% sự phát triển ung thư mới trong hơn 1 năm. Chống nắng vẫn là cách quan trọng nhất để giảm nguy cơ ung thư da – nhưng những số liệu thống kê đó không quá tồi đối với một loại vitamin.Đối với móng tay giòn: Biotin (còn được gọi là vitamin H hoặc B7) đã được chứng minh là làm tăng độ dày bản móng lên 25% ở những bệnh nhân có móng tay giòn, đồng thời làm giảm sự tách rời và cải thiện độ nhẵn của móng, theo các nghiên cứu từ Tạp chí Học viện Da liễu Hoa Kỳ ( JAAD) và Cutis . Liều lượng tối ưu chưa được biết, nhưng các bác sĩ da liễu đã đề nghị 2,5mg mỗi ngày cho những người có móng tay mỏng manh. Chỉ cần nhớ thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn dùng biotin và cân nhắc việc ngừng sử dụng vitamin trước khi làm xét nghiệm máu: Vào năm 2017, FDA đã đưa ra cảnh báo rằng nó có thể can thiệp vào một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, bao gồm một số đo lường mức độ tim mạch và tuyến giáp.

Đối với tóc mỏng: Là một bác sĩ da liễu, tôi chưa bao giờ đề nghị bổ sung chế độ ăn uống cho những bệnh nhân có tóc thưa hoặc rụng, trừ khi có một vấn đề dinh dưỡng hoặc y tế cụ thể để điều chỉnh. Bây giờ tôi thỉnh thoảng làm cho những bệnh nhân bị rụng tóc kiểu nam hoặc nữ – tình trạng mỏng dần mà nhiều người trong chúng ta dễ mắc phải sau này trong cuộc sống.Các nghiên cứu nhỏ, ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược về đàn ông và phụ nữ có tóc mỏng, được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu và Thực hành Da liễu và Da liễu Mỹ phẩm , cho thấy sự gia tăng đáng kể mật độ tóc với việc giảm rụng trong vòng 3 đến 6 tháng trên một bổ sung biển được gọi là Viviscal. Và Nutrafol có nguồn gốc thực vật đã làm tăng số lượng lông, với độ dày, số lượng và tốc độ phát triển tăng lên ở phụ nữ trong vòng 3 đến 6 tháng, theo một nghiên cứu vào tháng 5 năm 2018 từ Tạp chí Thuốc Da liễu . Bổ sung này có chứa các thành phần được cho là làm giảm viêm, chất chống oxy hóa để giúp bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào, và các vết sẹo lồi, có thể ức chế các yếu tố nội tiết tố có thể góp phần làm mỏng tóc.

Đối với bệnh vẩy nến: Bổ sung dầu cá có thể giúp giảm phát ban ở những người bị bệnh vẩy nến – một tình trạng mãn tính của da có vảy, màu hồng thường ảnh hưởng đến khuỷu tay, đầu gối, da đầu và các khu vực khác. Một phân tích tổng hợp năm 2014 được công bố trên JAAD cho thấy lợi ích vừa phải đối với bệnh vẩy nến – giảm diện tích phát ban, cải thiện độ dày và mẩn đỏ của bệnh vẩy nến – sau khi bổ sung axit béo không bão hòa đa omega-3 từ dầu cá (axit eicosapentanoic, EPA và axit docosahexanoic, DHA). Các tác giả nghiên cứu đề xuất liều lượng từ 0,45 đến 13,5 gam EPA và lên đến 9 gam DHA mỗi ngày – và giải thích rằng các chất bổ sung được cho là hữu ích nhất khi được sử dụng cùng với các loại thuốc điều trị bệnh vẩy nến.Đối với bất kỳ bệnh lý nào của bạn: Nếu có một chất bổ sung mà bạn tin tưởng, nó có thể hoạt động – do tác dụng giả dược mạnh mẽ. Nhiều thập kỷ nghiên cứu đã chỉ ra rằng kỳ vọng về kết quả đôi khi đủ để thực sự thấy kết quả. Đó là một lý do tôi không khuyến khích các loại vitamin có tính an toàn tốt, nếu bệnh nhân thực sự tin tưởng vào chúng.Nhưng trước khi bắt đầu bất kỳ chất bổ sung nào, hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm hiểu xem nó có phù hợp với bạn không và liệu nó có an toàn khi dùng chung với các loại thuốc khác hay không.

 

Nguồn: blogs.webmd.com

Bao Vy

Bảo Vy là một dược sĩ đại học đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành. Tại Blog này Bảo Vy xin được chia sẻ các bài viết tâm đắc của mình và các bài viết được sưu tầm và nghiên cữu kỹ. Rất mong cái bài viết này sẽ giúp ích cho quý bạn.

Bài viết tiếp theo

Thảo luận về điều này post

Recommended

Don't Miss

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn bên dưới

Tạo tài khoản mới

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.