3 điều mọi người bị cao huyết áp cần biết

25
Lượt chia sẻ
701
Lượt xem

Nếu bạn bị huyết áp cao , có lẽ bạn đang lo lắng về việc kiểm soát nó. Và bạn nên như vậy.

Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim (nguyên nhân tử vong hàng đầu) và đột quỵ (nguyên nhân tử vong thứ tư) và góp phần vào hơn 1.100 ca tử vong mỗi ngày .Khía cạnh nổi bật hơn là hầu hết những cái chết này đều có thể ngăn ngừa được . Chúng tôi có các phương pháp điều trị huyết áp cao hiệu quả và rẻ tiền, nhưng ít hơn 44% các trường hợp huyết áp cao được kiểm soát .

Không thể chấp nhận được tác động tàn phá sức khỏe và tuổi thọ của bệnh cao huyết áp không kiểm soát được và khiến Tổng bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ đưa ra Lời kêu gọi hành động để kiểm soát bệnh tăng huyết áp để giúp cải thiện sức khỏe của những người bị cao huyết áp.Nếu bạn quan tâm đến việc kiểm soát huyết áp của mình, có ba kết quả tài liệu y khoa mới mà bạn nên biết.

Điều quan trọng là theo dõi huyết áp của bạn tại nhà.Giống như hầu hết các bác sĩ, tôi luôn nghĩ huyết áp chính xác nhất là huyết áp được lấy tại văn phòng của tôi, tốt nhất là do tôi đo. Nhưng nghiên cứu trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng huyết áp văn phòng thường không chính xác. Các nghiên cứu cho thấy có đến 65% huyết áp văn phòng không đúng. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng đo huyết áp tại nhà có thể là một dự đoán rủi ro tốt hơn so với đo tại văn phòng và theo dõi tại nhà làm giảm huyết áp và cải thiện khả năng kiểm soát.

Một số hướng dẫn về huyết áp của chuyên gia hiện xác nhận việc theo dõi huyết áp tại nhà dựa trên thông tin này. Tôi khuyên bạn nên theo dõi huyết áp tại nhà cho tất cả các bệnh nhân của mình và nhấn mạnh rằng cách tốt nhất để đo huyết áp của bạn là ngồi yên lặng trong 5 phút trước.

Có thể tốt hơn nếu bạn uống thuốc huyết áp vào ban đêm.Trước đây, tôi lý luận rằng huyết áp cao hơn vào ban ngày, vì vậy sẽ tốt hơn nếu uống thuốc huyết áp vào buổi sáng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng uống thuốc huyết áp vào ban đêm có tác dụng hạ huyết áp tốt hơn và quan trọng hơn là có thể giảm nguy cơ tử vong, đau tim, suy tim và đột quỵ. Tôi lưu ý một điều là nếu bạn dùng thuốc điều trị huyết áp là thuốc lợi tiểu hoặc thuốc nước, thì vẫn nên uống vào buổi sáng để tránh phải đi vệ sinh vào ban đêm.

Nếu huyết áp của bạn khó kiểm soát, hãy hỏi bác sĩ xem liệu có thể có vấn đề về hormone hay không.

Từ lâu, chúng ta đã biết rằng một trong những nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp là do sự gia tăng hormone aldosterone . Điều này được cho là hiếm. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy mức aldosterone cao có thể là nguyên nhân thường xuyên gây ra huyết áp cao hơn chúng ta tưởng. Một bài báo đã chứng minh rằng có đến 20% những người bị huyết áp cao khó điều trị có thể có mức aldosterone cao, mặc dù chỉ có khoảng 1 trong số 1.000 người được kiểm tra thực tế.

Bạn có quyền kiểm soát huyết áp của mình. Thay đổi lối sống chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên, ăn thực phẩm bổ dưỡng, tránh rượu và muối dư thừa, và giảm cân hợp lý có thể hiệu quả (hoặc hơn!) So với bất kỳ loại thuốc nào. Ngoài việc thay đổi lối sống, hãy nói chuyện với bác sĩ để xem bạn có nên theo dõi huyết áp tại nhà, uống thuốc vào ban đêm và có thể được kiểm tra nồng độ aldosterone cao hay không.

 

Nguồn: blogs.webmd.comknow

Bao Vy

Bảo Vy là một dược sĩ đại học đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành. Tại Blog này Bảo Vy xin được chia sẻ các bài viết tâm đắc của mình và các bài viết được sưu tầm và nghiên cữu kỹ. Rất mong cái bài viết này sẽ giúp ích cho quý bạn.

Bài viết tiếp theo

Thảo luận về điều này post

Recommended

Don't Miss

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn bên dưới

Tạo tài khoản mới

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.